Việc biết cách bấm dây mạng 8 màu rất cần thiết đối với ngay cả những người sử dụng không chuyên. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp bạn giải quyết được nhanh chóng những sự cố bất ngờ có thể xảy ra về đường truyền kết nối mạng mà không bị phụ thuộc vào các dịch vụ bên ngoài.

Cách bấm dây mạng 8 màu
Cách bấm dây mạng 8 màu

Cách bấm dây mạng 8 màu áp dụng cho những trường hợp nào?

Trong chia sẻ, kết nối mạng LAN cho máy tính, kết nối cho router modem wifi hoặc nhiều kết nối khác, chúng ta thường sử dụng cáp mạng với 4 cặp dây xoắn có 8 màu sắc khác nhau. Dây cáp mạng loại này thường được bấm theo 2 tiêu chuẩn là A và B. Đây là cách bấm dây kết nối theo chuẩn quốc tế và nó rất phổ biến hiện nay.

Cách bấm dây mạng 8 màu
Cách bấm dây mạng 8 màu

Cụ thể, có 2 cách bấm dây mạng là cách bấm thẳng và cách bấm chéo. Theo đó,

 • Cách bấm thẳng (Straight through): Là cách bấm thường dùng trong khi muốn kết nối giữa 2 thiết bị khác loại với nhau. Ví dụ: Dùng cách bấm này khi muốn kết nối máy tính và modem hoặc kết nối giữa router và switch. Lý do các thiết bị khác loại cần phải bấm thẳng là vì đầu nhận của thiết bị này sẽ là đầu gửi của thiết bị bên kia nên ta cần phải bấm thẳng để chúng có thể kết nối đúng với nhau.
 • Cách bấm chéo (Crossover): Là cách bấm thường dùng trong trường hợp muốn kết nối 2 thiết bị cùng loại với nhau. Ví dụ như: Khi bạn muốn kết nối giữa các máy tính với nhau, kết nối switch này với switch kia, kết nối router này với router kia. Đối với bấm chéo khi dùng cho hai thiết bị cùng loại thì lý do là đầu nhận của thiết bị này chính là đầu nhận của thiết bị bên kia nên ta cần đảo chéo các dây tín hiệu với nhau để việc gửi và nhận tín hiệu được chính xác.

Đối với những người dùng chuyên nghiệp thì việc bấm thẳng và bấm chéo này được hiểu rất đơn giản là: Nếu như 2 đầu bấm cùng được bấm theo chuẩn A (A – A) hoặc bấm theo chuẩn B (B – B) thì ta cần bấm thẳng. Còn nếu như một đầu bấm là A nhưng đầu bấm còn lại là chuẩn B (A – B hoặc B – A) thì ta cần phải bấm chéo.

Cách bấm dây mạng 8 màu theo chuẩn A hoặc B
Cách bấm dây mạng 8 màu theo chuẩn A hoặc B

Một số thiết bị tương đương, đồng cấp với nhau:

 • Repeater và Hub: Cùng loại
 • Switch và Bridge: Cùng loại
 • PC và Router: Cùng loại

Lý thuyết là vậy. Trên thực tế, ta sẽ thấy cấu tạo của một dây cáp mạng LAN sẽ gồm có 8 sợi dây đồng, được đánh dấu bởi các màu sắc khác nhau và chúng cũng được xoắn lại với nhau theo 4 cặp tương ứng là:

 • Màu xanh dương – Màu trắng xanh dương
 • Màu xanh lá – Màu trắng xanh lá
 • Màu cam – Màu trắng cam
 • Màu nâu – Màu trắng nâu.

Bao bọc bên ngoài các dây đồng này là một lớp vỏ đồng có tác dụng chống sét và chống điện.

Cách bấm dây mạng 8 màu

Trước khi bấm dây mạng thì bạn cần chuẩn bị những thành phần như sau:

 • Hạt bấm mạng RJ45. Đây là loại rất phổ biến và được coi là chuẩn thông dụng nhất hiện nay dùng cho hệ thống mạng trong gia đình hoặc trong công ty. Giá của hạt bấm mạng là khoảng 5.000 VNĐ/hạt.
 • Dây cáp mạng: Tùy vào nhu cầu sử dụng, khoảng cách kết nối mà bạn chuẩn bị dây có độ dài ngắn khác nhau. Giá của một mét dây cáp mạng tùy loại trong khoảng 5.000 VNĐ/mét.
 • Kìm bấm mạng, sử dụng loại bấm chuẩn RJ45. Giá của sản phẩm khoảng 100.000 VNĐ/chiếc.
 • Dao cắt dây chuyên dụng (nếu không có kìm)

Các bước bấm dây mạng 8 màu theo chuẩn B

Chuẩn B là chuẩn bấm dây mạng rất phổ biến và được áp dụng rất nhiều. Bạn thực hiện việc bấm dây như sau:

 • Bước 1: Sắp xếp vị trí cho các màu dây

Bạn dùng kìm hoặc dao cắt dây để cắt bỏ lớp vỏ bọc dây bên ngoài để thấy được 4 cặp dây đồng các màu đang được xoắn bên trong.

Bạn gỡ các dây ra thành 8 dây riêng biệt rồi sắp xếp chúng lần lượt theo các màu theo thứ tự: Màu da cam – màu xanh lá – màu xanh dương – màu nâu.

Tiếp đến, bạn tách các dây và xếp chúng theo thứ tự:

 1. Trắng cam
 2. Cam
 3. Trắng xanh lá
 4. Xanh lá
 5. Trắng xanh dương
 6. Xanh dương
 7. Trắng nâu
 8. Nâu

Để bấm dây theo chuẩn B thì bạn cần đổi vị trí của dây thứ 4 cho dây thứ 6. Tức là dây màu xanh lá đổi vị trí cho màu xanh dương.

Cách bấm dây mạng chuẩn B
Cách bấm dây mạng chuẩn B
 • Bước 2: Cắt bằng các đầu dây

Bạn xếp các sợi dây sát gần lại với nhau rồi vuốt chúng thật thẳng. Bạn lấy phần kéo của kìm bấm mạng rồi bấm bỏ các đầu dây sao cho chúng có chiều dài bằng với nhau. Việc cắt bằng các đầu dây rất quan trọng vì nó quyết định việc các dây đồng con ở bên trong đều có thể tiếp xúc với đáy của hạt mạng (điểm đồng của hạt mạng), giúp việc truyền tín hiệu được ổn định.

 • Bước 3: Tiến hành bấm dây

Bạn nhét phần dây đã cắt xong vào hạt mạng. Nên để úp mặt của hạt mạng xuống rồi mới đưa dây mạng vào thì sẽ dễ dàng quan sát hơn (đặt phần ghim cài hướng xuống bên dưới).

Lưu ý: Cần xem tất cả các dây con đã được chạm tới điểm đồng của hạt mạng chưa, nếu có dây nào chưa chạm thì cần phải rút ra và cắt lại cho thật bằng.

Cuối cùng, bạn dùng kìm để bấm cố định đầu dây là xong.

Các bước bấm dây mạng 8 màu theo chuẩn A

Để bấm dây mạng theo chuẩn A, bạn cần sắp xếp thứ tự của các màu dây như sau:

 1. Trắng xanh lá
 2. Xanh lá
 3. Trắng cam
 4. Xanh dương
 5. Trắng xanh dương
 6. Cam
 7. Trắng nâu
 8. Nâu
Cách bấm dây mạng chuẩn A
Cách bấm dây mạng chuẩn A

Quy luật sắp xếp màu theo chuẩn bấm A: Xanh lá – Da cam – Xanh Dương – Nâu. Dây 2 màu luôn luôn đứng trước rồi đổi thứ tự của dây thứ 4 và dây thứ 6 cho nhau.

Sau khi sắp xếp xong màu dây thì bạn làm các bước tiếp theo tương tự như cách bấm đối với chuẩn B nhé!

Lưu ý: Luôn nhớ rằng dù là bấm dây mạng theo chuẩn A hay B thì thứ tự sắp xếp các màu dây cũng luôn luôn để xen kẽ giữa dây 2 màu và dây 2 màu. Bạn chỉ cần nhớ không để 2 màu đơn nằm cạnh nhau là được.

Trên đây là hướng dẫn cách bấm dây mạng 8 màu. Không quá khó phải không nào? Chỉ cần bạn làm tuần tự theo các bước hướng dẫn là sẽ làm được thôi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *